Thủ thuật

Tạo đĩa nhạc, phim, đĩa tự khởi động với Nero Express

GIỚI THIỆU

Nero Express là một công cụ ghi đĩa CD trong bộ phần mềm Nero Burning Rom khá nổi tiếng. Ngoài chức năng tạo ra các đĩa CD dữ liệu nó còn cho phép chúng ta tạo nhiều định dạng đĩa CD khác nhau. Trong chuyên đề này tôi sẽ giới thiệu tiếp các chức năng còn lại là tạo đĩa CD khởi động, tạo đĩa nhạc và đĩa video từ tiện ích Nero Express.
Bạn có thể download tại đây http://namsao.homeftp.net/911/download/Nero-6.6.0.16.exe

 

TẠO ĐĨA CD

1. Tạo đĩa CD boot:

Chuẩn bị
:
Để tạo 1 đĩa CD tự khởi động cần 1 đĩa CD trắng, 1 đĩa mềm hệ thống. Để tạo đĩa mềm hệ thống ta cho đĩa mềm vào ổ đĩa, Mở cửa sổ Windows Explorer nhấn chuột phải vào ổ đĩa A, chọn Format. Trong cửa sổ Format, đánh dấu chọn vào mục “Create an MS-DOS startup disk” hay “Copy system files” tùy theo phiên bản Windows trên máy. Sau đó chờ Windows định dạng đĩa mềm này.

Đĩa CD tự khởi động được dùng trong trường hợp máy tính gặp sự cố không khởi động được. Lúc đó ta sẽ cho máy tính khởi động từ đĩa CD này và tiến hành việc cứu hộ hay quét virus. Để tạo 1 đĩa CD tự khởi động ta thực hiện theo các bước sau:

 

Bước 1: Mở Nero Express, trong phần Data, chọn Bootable Data Disc.

Bước 2: Bây giờ tại cửa sổ “Disc Content” chúng ta sẽ thêm vào dữ liệu đi kèm của đĩa CD boot này chẳng hạn như các chương trình quét virus, sửa lỗi đĩa v.v. Nhấn nút “Add” để thêm. Khi xong thì nhấn “Next” để tiếp tục.

Bước 3: Tại cửa sổ “Select Boot Image”, chương trình yêu cầu chúng ta cho vào một đĩa mềm khởi động để chương trình Nero Express chép lại các tập tin hệ thống từ đĩa mềm phục vụ cho việc khởi động máy

 
Bước 4: Trở lại Nero, sau khi đã cho đĩa mềm khởi động vào, chúng ta nhấn “Next”, chương trình sẽ đọc dữ liệu trên đĩa mềm. Nếu không có lỗi xảy ra, sẽ chuyển sang cửa sổ “Final Burn Settings”.

Bước 5: Tại cửa sổ này chúng ta có thể nhấn vào nút “More” để thêm vào các lựa chọn cho việc ghi đĩa, điều chỉnh tốc độ ghi v.v. Sau đó nhấn vào nút “Burn” để tiến hành ghi đĩa CD khởi động này.

Lưu ý là bạn không thể ghi theo dạng multisession tức là có thể ghi thêm vào đĩa sau này ở chế độ này.

2. Music Audio:
Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện tạo một đĩa CD nhạc gồm một bộ sưu tập nhạc hay chỉ một bản nhạc bạn thích, Nero cho bạn ghi với nhiều định dạng âm thanh như MP3, WMA. Chúng ta cũng có thể tạo một đĩa nhạc có kèm theo dữ liệu.


2.1 Tạo đĩa nhạc
:

Bước 1: Trong Nero Express, chọn Music - Audio CD.


Bước 2: Tại cửa sổ My Audio CD, chúng ta sẽ nhấn Add để thêm vào các file âm thanh.

Bước 3: Sau khi thêm các file âm thanh vào, bây giờ bạn có thể hiệu chỉnh lại tựa đề cho từng bản nhạc của mình bằng cách nhấp chọn bản nhạc và chọn “Properties”, ta cũng có thể hiệu chỉnh tựa bài hát theo ý mình, sau đó nhấn nút Next.

Bước 4: Đặt tên cho đĩa nhạc của mình, rồi nhấn nút Burn để bắt đầu ghi tại cửa sổ “Final Burn Settings”.

 

2.2. Tạo đĩa nhạc có chứa thêm dữ liệu khác
Loại đĩa này có thể cho phép vừa nghe nhạc như các đĩa nhạc thông thường vừa dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhạc sẽ được chép vào track đầu tiên trên đĩa.

Bước 1: Trong Nero Express, chọn Music - Data and Audio CD. Cửa sổ My CD Extra Audio Contents mở ra.

Bước 2: Ở cửa sổ này chúng ta bấm Add để thêm vào các file nhạc. Sau đó nhấn “Next

Bước 3: Cửa sổ tiếp theo sẽ cho phép bấm Add để thêm vào dữ liệu thông thường. Nhấn Next

Bước 4: Bây giờ đã có thể ghi đĩa này bằng cách nhấn Next, sau đó nhấn Burn.

 
3. Tạo đĩa video
Nero cho phép tạo đĩa Video CD theo định dạng MPEG, và tạo đĩa SVCD theo định dạng MPEG-2. Các đĩa này có thể xem được trên các đầu đọc đĩa thông thường.

Bước 1: Trong Nero Express, chọn Video - Video CD.

Bước 2: Thêm vào file dữ liệu phim bằng cách nhấn nút “Add

Bạn có thể chọn định dạng video thông thường và add file vào

Bước 3: Nếu muốn Nero tạo ra VCD Menu thì đánh dấu chọn vào Enable VCD Menu. Hiệu chỉnh lại tên cho video bằng cách chọn và nhấn nút “Properties”. Sau đó nhấn “Next”.

Bước 4: Cửa sổ tiếp theo sẽ trình bày một dạng của VCD Menu, bạn có thể sửa đổi màu sắc cũng như cách thể hiện cho phần này.

Bước 5: lần lượt nhấn nút “Next”, kiểm tra các thông số ghi đĩa và nhấn nút Burn để tiến hành ghi.
KẾT LUẬN

Hiện nay giá 1 đĩa CD trắng từ khoảng 3.000 đồng – 5.000 đồng rẻ hơn hoặc bằng 1 đĩa mềm. Dung lượng ghi trên CD từ 700 MB đến 800 MB gấp 500 lần 1 đĩa mềm. Vì thế xu hướng hiện nay dùng đĩa CD để lưu trữ dữ liệu được nhiều người chọn lựa. Nếu bạn cũng đồng ý với điều này thì khi thực hiện, Nero Burning Rom là phần mềm ghi đĩa mà bạn cần quan tâm trước tiên.